Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho không gian hợp lý nhất

Bữa cơm gia đình được diễn ra tại bàn ăn, nó là nơi kết nối mọi thành viên trong gia đình với nhau. Bàn ăn không chỉ là nơi để ăn uống, nó còn mang trong mình yếu tố tâm linh. Đối với người Việt Nam, mỗi vật nội thất đều mang trong mình một ý nghĩa. Khi chọn mua bàn ăn người ta thường rất chú trọng tới kích thước nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy. Bởi vậy việc chọn bàn ăn rất quan trọng. Bạn đã biết kích thước bàn ăn tiêu chuẩn chưa? Hãy cùng Nội Thất Mộc style tìm hiểu về kích thước bàn tiêu chuẩn nhé!

KÍCH THƯỚC BÀN ĂN TIÊU CHUẨN – NHỮNG THÔNG TIN VÀNG BẠN CẦN BIẾT

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho không gian đẹp và tối ưu công năng sử dụng
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho không gian đẹp và tối ưu công năng sử dụng

1. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn là gì?

Mỗi vật dụng nội thất đều có những kích thước riêng. Bàn ăn là một vật dụng trong số rất nhiều vật dụng nội thất trong nhà, quán ăn, nhà hàng,… Nó luôn có kích thước riêng.

Kích thước bàn ăn là số đo chính xác về chiều dài,chiều rộng, chiều cao, đường kính,.. của một cái bàn. Kích thước đúng giúp đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn không gian nội thất. Sự hòa hợp không gian nội thất vơi nhau.

2. Bàn ăn như thế nào là bàn ăn đúng tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sinh hoạt, kích thước các nội thất khác. Kích thước bàn ăn đúng tiêu chuẩn tạo sự hòa hợp không gian các nội thất với nhau. Kích thước bàn ăn còn mang yếu tố phong thủy (tính tâm linh), nơi cất trữ, lưu trữ những khoảnh khắc vui vẻ của người thân trong nhà. Chọn bàn ăn rất quan trọng và nó yêu cầu rất nhiều yếu tố khác nhau.

Những điều cần lưu ý với Chiều cao bàn ăn:

Bàn ăn có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là chiều cao bàn ăn. Bởi, chiều cao bàn ăn nó tác động trực tiếp tới cảm nhận của người dùng. Chọn bàn ăn phải có kích thước hợp lý, đúng chuẩn. Nếu bạn chọn quá cao hoặc quá thấp nó sẽ làm cho người dùng không thoải mái và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của không gian nơi đặt bàn ăn.

Khi có nhu cầu mua bàn ăn bạn thường tới các cửa hàng bán sản phẩm có sẵn. Hoặc bạn có thể đặt tại các cơ sở nhận thiết kế theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi tiến hành mua hay đặt làm theo sở thích bạn nên chọn các cơ sở uy tín, chất lượng.

Khi lựa chọn bàn ăn cho căn nhà, nhà hàng, khách sạn,.. của mình bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Lựa chọn kích thước phù hợp không gian và tổng thể nội thất
 • Kích thước bàn ăn hợp lý giúp cho người dùng cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất.
 • Nên chọn bàn ăn bạn có thể chuyển động chân dễ dàng
 • Với chiều cao của người Việt Nam, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bàn căn có kích thước: 70cm đến 75cm

Chọn bàn ăn không phải là điều đơn giản. Để chọn kích thước bàn ăn hợp lý. Bạn cần chú ý và cẩn thận.

3. Hướng dẫn chọn kích thước bàn ăn

Bàn ăn cho gia đình, khách sạn, nhà hàng,… Bàn ăn sẽ được chọn kích thước khác nhau. Để chọn kích thước bàn ăn hợp lý chúng ta thường chọn dựa vào số lượng người ngồi. Bạn dự tính số lượng người ngồi tối đa và lựa chọn kích thước bàn phù hợp nhất.

Có 3 dạng bàn ăn thường được sử dụng: Bàn tròn, bàn vuông, bàn chữ nhật. Đối với mỗi loại bàn ăn sẽ có kích thước khác nhau.

a. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho 4 người

Bàn cho 4 người ngồi sẽ có kích thước cơ bản nhất. Bàn 4 người ngồi phù hợp trong các gia đình, trong các quán ăn nhỏ, các nhà hàng,.. Hướng tới không gian ấm cúng. Những không gian nhỏ, ấm áp sẽ được sử dụng bàn có chỗ cho 4 người ngồi.

Đối với bàn cho 4 người ngồi sẽ có kích thước chiều rộng từ 90 – 160cm. Chiều cao từ 72 – 75 cm. Mang tới cho người dùng cảm giác thoải mái và tiện dụng khi sử dụng.

b. Kích thước bàn ăn 6 người

Bàn ăn 6 người ngồi không phổ biến. Nó chỉ được sử dụng ở một số gia đinh có đông thành viên. Một vài quán ăn, nhà hàng được thiết kế cho 6 người ngồi một bàn.

Đối với bàn ăn 6 người ngồi sẽ có kích thước khác nhau cho từng loại bàn:

 • Bàn vuông: Bàn vuông được sử dụng trong không gian nhỏ. Nó chỉ phù hợp cho 4 người ngồi. Trường hợp dùng cho số lượng nguwoif lớn hơn 4 người. NGười ta sẽ không sử dụng bàn vuông. Do những hạn chế của nó. KHông đẹp về tính thẩm mỹ, chiếm diện tích lớn,… Bởi vậy người ta không sử dụng bàn vương làm bàn ăn cho số lượng người lớn hơn 4.
 • Bàn chữ nhật: Với bàn chữ nhật kích thước được sử dụng là: Chiều rộng 85cm và chiều dài là 145 cm
 • Bàn tròn: Bàn ăn tròn dùng cho 6 người ngồi sẽ có đường kính từ 100 – 130 cm

c. Kích thước bàn ăn 8 người:

Bàn ăn 8 người được sử dụng trong các nhà hàng lớn. Nhà hàng cho các cuộc hội họp, tụ tập, những bữa tiệc liên hoan. Số lượng người nhiều, sử dụng bàn 8 người rất phù hợp.

Đối với bàn ăn cho 8 người từng loại bàn sẽ có kích thước khác nhau:

 •       Bàn tròn:  Bàn ăn tròn cho 8 người ngồi sẽ được sử dụng có đường kính từ 130 – 170 cm
 •       Bàn chữ nhật: Bàn ăn cho 8 người ngồi, bàn hình chữ nhật được dùng có kích thước: Chiều rộng 85 cm, chiều dài 190 cm

d. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho 10 người:

Những bữa tiệc công, những cuộc gặp mặt đối tác, những cuộc liên hoan đại gia đình. Các nhà hàng sẽ dũng các bàn ăn cho 10 người ngồi. Thuận tiện cho cuộc vui, mọi người sum vầy với nhau. Cùng nhau tận hưởng không khí bên nhau, cùng nhau thưởng thức bữa ăn tuyệt vời.

Kích thước bàn 10 người sẽ là:
 • Bàn tròn: Bàn ăn cho 10 người ngồi – Là bàn tròn sẽ được chọn những bàn có đường kính 170cm
 • Bàn chữ nhật: Số lượng người ngồi đông. Với bàn chữ nhật sẽ được chọn kích thước là: Chiều dài là 260 cm, chiều rộng 110cm

Kích thước bàn ăn cho 4 -10 người ở trên là kích thước thông dụng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu kinh tế của mình bạn hoàn toàn có thể thiết kế với một kích thước khác. Đáp ứng nhu cầu, sở thích, yêu cầu của bạn, gia đình, nhà hàng hay khách sạn của bạn.

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin về kích thước bàn ăn tiêu chuẩn. Cùng những  số đo tiêu chuẩn của các loại bàn thông dụng. Hy vọng, qua bài viết này bạn biết thêm được nhiều thông tin bổ ích về kích thước bàn ăn tiêu chuẩn. Chúc bạn lựa chọn và thiết kế bàn ăn cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… của mình thật hợp lý.

Những bộ bàn ghế ăn hợp lý design cùng những mẫu tủ bếp đẹp sẽ mang tới cho bạn một không gian bếp hoàn hảo. Để bếp sẽ là nơi giữ lửa, truyền lửa, trao yêu thương và hạnh phúc nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về kiểu dáng, kích thước nội thất phòng bếp thì đừng ngần ngại, hãy để các chuyên gia của nhà Mộc giúp bạn. Liên hệ với chúng tôi qua SĐT/Zalo: 0965.382.399/ 0965.207.468

Xem thêm các sản phẩm nổi bật của Nội thất Mộc Style: Bàn ghế ăn, Tủ bếp đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *