Kích thước tủ bếp chuẩn với chiều cao của người Việt, hợp phong thuỷ

Phòng bếp luôn là gian không thể thiếu của ngôi nhà. Đối với những người phụ nữ hiện đại, căn bếp không chỉ là nơi để họ đảm nhiệm các công việc nữ công gia chánh mà còn là không gian trang trí không thể bỏ qua. Cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn kích thước tủ bếp được chị em xem là yếu tố cần thiết để tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp. Để giúp bạn có hướng lựa chọn tủ bếp phù hợp nhất, bài viết dưới đây Mộc Style sẽ  tư vấn cho bạn kích thước tủ bếp chuẩn với chiều cao của người Việt

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt hợp phong thuỷ - Nội thất Mộc Style
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt hợp phong thuỷ – Nội thất Mộc Style

Kích thước chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

Tủ bếp được chia làm 2 phần, tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Do đó, việc các kiến trúc sư cần làm là thiết kế đảm bảo khoảng cách giữa hai ngăn tủ bếp sao cho hợp lý. 

Dựa vào chiều cao và độ dài cánh tay của người Việt mà chúng tôi tư vấn cho bạn kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với đại đa số các gia đình Việt như sau: 

  • Khoảng cách tủ trên và dưới: Thông thường, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 50 cm – 60 cm. Chiều cao tối đa cho khoảng cách này là 70 cm. Đây là khoảng cách được đánh giá là khoa học. Giúp hút mùi tốt nhất khi nấu ăn mà vẫn tạo được sử thoải mái khi sử dụng.
  • Kích thước tủ dưới: Trong đó kích thước tủ bếp dưới chuẩn với người Việt thường có chiều cao từ 80cm –  90cm. Chiều sâu tủ từ 50-60 cm. Kích thước mặt bàn bếp cả đá là 61cm. Các khoảng cách, thông số này được tính toán phù hợp dựa trên chiều cao của người Việt và kích thước của các thiết bị bếp. Giúp cho việc lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,… thuận tiện.
  • Kích thước tủ bếp trên chuẩn với người Việt: có độ cao từ 45cm đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30cm đến 35cm. Với kích thước tủ bếp như vậy rất phù hợp cho các hoạt động nấu nướng, cất trữ đồ đạc. Đồng thời cũng thích hợp để lắp đặt các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát…

Với kinh nghiệm thiết kế, thi công và lắp đặt cho nhiều hộ gia đình, các kiến trúc sư đã đưa ra tư vấn tổng chiều cao của toàn bộ tủ nên để tối đa là 2,4 m.

Đối với tủ bếp thiết kế mở cửa tủ trên thì tủ bếp nên có chiều cao thấp hơn để tránh khi sử dụng phải với quá cao. 

Tuy nhiên để có kích thước tủ bếp phù hợp nhất bạn nên căn cứ vào chiều cao của người sử dụng, diện tích không gian bếp và khoảng cách từ mặt sàn lên đến trần nhà. Trong gian bếp có diện tích hẹp bạn không nên chọn tủ bếp có kích thước quá lớn gây khó khăn cho hoạt động đi lại, đồng thời làm giảm đi tính thẩm mỹ của không gian. 

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Việc chọn kích thước tủ bếp được xem xét tính phù hợp với không gian, sự thuận tiện khi sử dụng, ngoài ra nó còn được chú ý đến cả yếu tố hợp phong thủy. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên kích thước Lỗ Ban. Lỗ Ban là công cụ đo đạc tủ bếp cho kết quả phù hợp với từng cung, mệnh

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự may mắn cho gia chủ. 

Dựa vào kích thước Lỗ Ban, bạn sẽ thấy một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau:

  • Khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm. Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp trên cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm.
  • Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ. Tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm.
  • Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

Trong trường hợp kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học thì cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn có chiều cao thấp hơn thì bạn có thể nhờ bên đơn vị cung cấp tủ bếp tư vấn, thiết kế các kích thước và mẫu tủ bếp phù hợp. Làm sao để thiết kế tủ bếp thuận mắt gia chủ và phù hợp trong quá trình sử dụng. Đảm bảo việc phân chia các gian khoa học để người nội trợ dễ thao tác nấu ăn và cất trữ đồ dùng, thực phẩm.

Liên hệ đo đạc tủ bếp miễn phí, thiết kê free và đặt giá tại xưởng: 0965.382.399

Các thông tin về kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao của người Việt Nam là căn cứ để các đơn vị thi công tư vấn thiết kế đồ nội thất cho phòng bếp đạt tiêu chuẩn. Kích thước tủ bếp phù hợp mang đến cho bạn sự thoải mái khi dùng, giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian, công sức khi vào bếp. Đặc biệt nó góp phần mang đến không gian bếp sang trọng, ấn tượng. 

Mong rằng những chia sẻ trên của nhà Mộc sẽ giúp bạn có hình dung chung về kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt. Để có những thiết kế tủ bếp đẹp, kích thước phù hợp với gia đình bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể cho từng mẫu tủ bếp

Bài viết cùng chuyên mục: Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Xem thêm sản phẩm của nhà Mộc: Tủ bếp đẹp, Bàn ghế ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *